Chữ tình trong vụ án hại bồ của vợ

Những lần chồng xa nhà, Hoa say đắm trong tình yêu với một người đàn ông khác. Một lần họ vui trong khách sạn, người chồng bất ngờ xuất hiện và gây thương tích nặng cho người này.

Phòng xử của TAND huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang) đông nghịt người dự khán. Nhiều người bảo họ rất quan tâm đến phán quyết của Tòa đối với Nguyễn Văn Tuẩn (26 tuổi), nhưng hơn hết họ muốn biết mặt Hoa - vợ của bị cáo và cũng là người gây ra nguyên nhân của vụ án đau lòng này.

Theo nội dung vụ án, Tuẩn sinh ra trong một gia đình cũng có của ăn của để tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Hết lớp 9, Tuẩn nghỉ học cùng gia đình thu mua bưởi trong vùng chở lên TP HCM bán. Với ngoại hình sáng sủa, lại nhanh nhẹn hoạt bát nên Tuẩn rất được lòng các mối hàng và được nhiều cô gái trẻ tại quê để ý.

Còn Hoa kém Tuẩn hai tuổi, là con gái duy nhất của ông chủ vườn bưởi lớn ở địa phương. Trong một lần tìm đến mua hàng, đôi trẻ đã phải lòng nhau và được hai bên gia đình ủng hộ. Với sự chí thú làm ăn và giúp đỡ của hai bên nội ngoại không mấy chốc họ đã có được cuộc sống sung túc. Hạnh phúc càng đong đầy khi Hoa sinh được một cậu con kháu khỉnh.

Tuy nhiên, cuộc sống an nhàn đã đưa Hoa xa dần với mái ấm của mình. Những lần Tuẩn xa nhà với những chuyến hàng dài ngày tận thành phố, Hoa nhiều lần gặp Long - người cùng xã và có họ hàng thông gia với gia đình Tuẩn. Cô vợ trẻ say đắm với những lời có cánh của nhân tình bất chấp lời khuyên của người thân trong khi Long cũng không thể rời xa “gái một con”…

Trước vành móng ngựa, Tuẩn cúi gầm mặt tránh ánh nhìn thương cảm của mọi người. Kể lại hành vi dùng dao chém nhiều nhát vào người Long gây thương tích 35%, ánh mắt của người đàn ông không giấu được sự đau đớn.

Tuẩn kể, sau những chuyến buôn trở về với mái ấm của mình, anh cũng dần nhận ra sự thay đổi của vợ. Hoa không còn chú ý đến bữa cơm, tấm áo cho chồng con mà ngày càng trau chuốt bản thân mình. Rồi sự nghi ngờ ngày càng lớn khi những lần trở về nhà anh không thấy vợ đâu, cộng với lời ra tiếng vào từ lối xóm… nên Tuẩn quyết định thuê người theo dõi vợ. Nhưng tận đáy lòng anh vẫn cầu mong mình đã nghĩ sai cho vợ.

 

Một lần, người xe ôm được anh thuê làm “thám tử” đã gọi điện thông báo: “Tôi thấy vợ anh vào nhà trọ Kiều Ngân trên thị trấn với thằng Long đó”. Như bị một nhát dao đâm thấu tim, Tuẩn quăng điện thoại rồi vớ lấy con dao lao ra khỏi nhà, mặc tiếng khóc của đứa con thơ không người trông giữ.

“Con của bị cáo hiện giờ ai chăm sóc?”, HĐXX nhẹ nhàng hỏi.

“Từ ngày bị cáo bị giam, vợ bị cáo chưa một lần về nhà thăm con. Tội nghiệp nó lắm Tòa ơi. Bị cáo rất ân hận khi gây ra tội chỉ vì một người đàn bà không chung thủy…”, Tuẩn nghẹn ngào.

Trái với sự đau khổ của chồng, hôm đó Hoa ăn mặc rất đẹp. Cô thản nhiên trả lời tất cả các câu hỏi của HĐXX, VKS hay luật sư về quan hệ tình ái trái pháp luật của mình. Cô cũng thẳng thắn khẳng định sẽ không chăm sóc con nếu như Tuẩn phải bị đi tù mặc những ánh nhìn đầy bất mãn của mọi người xung quanh.

Phát biểu quan điểm, Kiểm sát viên phê phán hành vi phạm tội của Tuẩn nhưng cũng lên án gay gắt mối quan hệ bất chính của Hoa và nhân tình. Theo Viện, chính Long và vợ bị cáo đã có lối sống không lành mạnh, vi phạm pháp luật và đạo đức thuần phong, gây kích động tinh thần cho bị cáo. Trong khi Tuẩn có rất nhiều tình tiết giảm nhẹ, quan trọng hơn là cuộc sống sắp tới của đứa con sẽ thiếu vắng tình thương và sự chăm sóc của cha mẹ… Từ đó VKS đề nghị HĐXX xử phạt Tuẩn 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo về tội “cố ý gây thương tích”.

Sau khi nghị án, TAND huyện Châu Thành đã đồng quan điểm với Viện, tuyên phạt Tuẩn mức án như trên và trả tự do cho bị cáo ngay tại tòa. Lời tuyên án của chủ tọa vừa dứt, người dự khán đã quên hẳn nội quy của phòng xử khi đồng loạt vỗ tay…

Phiên tòa kết thúc, Tuẩn ôm chầm lấy đứa con bé bỏng và người mẹ già. Họ để mặc nước mắt lăn dài trong tiếng nức nở - những giọt nước mắt hạnh phúc từ một bản án đầy tình người.

Cẩm Tú